Chiều 23/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiếp đoàn đại biểu người có công tỉnh Lạng Sơn và huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

          Sáng ngày 23/5, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Tổ công tác giúp việc Ban Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) tổ chức buổi họp nhằm thảo luận, cho ý kiến về nội dung chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ cũng như về dự thảo Đề án tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2017. Đồng chí Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ LĐTBXH, Tổ trưởng; đồng chí Đào Ngọc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Tổ Phó, đồng chủ trì buổi họp. Tham dự còn có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương; Văn phòng Chính phủ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Thông tin và Truyền thông; Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Báo Nhân dân; Đài Tiếng nói Việt Nam; Bộ Quốc phòng và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Điện Biên, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Trị.

          Ngày 22/5/2017, Đoàn đại biểu người có công tỉnh Lạng Sơn đã tham quan và gặp mặt lãnh đạo Bộ Lao động  - Thương binh và Xã hội. Đồng chí Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục người có công, tiếp và làm việc với đoàn tại trụ sở Bộ Lao động  - Thương binh và Xã hội.

         Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị 21/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc người có công với cách mạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

         Sáng 12/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh tại 3 tỉnh Xiềng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun (CHDCND Lào) về nước. Tham dự buổi lễ có đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ (Ban Chỉ đạo 1237); đồng chí Nguyễn Đắc Vinh Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An; đại diện Bộ Quốc phòng, đoàn công tác của CHDCND Lào, đông đảo ban ngành, nhân dân tỉnh Nghệ An và thân nhân các liệt sỹ.

         Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã chỉ đạo, chủ trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội thực hiện tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa; chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức, chăm sóc người có công. Đặc biệt, công tác xây dựng, quản lý, sử dụng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đã phát huy hiệu quả tích cực, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh.

          Ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung vừa ban hành quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công. Theo đó, gần 5.000 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh sẽ được xem xét trong năm 2017.

Giai quyet ton dong ho so NCC phai dung phap luat dung doi tuong 1

          Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tại cuộc họp với các tỉnh, thành còn tồn đọng hồ sơ đề nghị xác nhận người có công diễn ra sáng 5/5/2017.

          Cùng dự có đồng chí Đào Ngọc Lợi, Phó Cục trưởng Cục người có công; đồng chí Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục người có công và lãnh đạo 17 Sở LĐTBXH trong cả nước có không quá 10 hồ sơ tồn đọng.

          Thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả giúp nhân dân Lào đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta đã anh dũng hy sinh. Việc quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Lào là vấn đề bức thiết, là nguyện vọng thiết tha của nhân dân và thân nhân liệt sĩ.

          Những năm qua, Đảng, Nhà nước và Quân đội ta đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng và tôn tạo nhiều công trình tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ. Tuy nhiên, số hài cốt liệt sĩ chưa tìm kiếm được vẫn còn nhiều, thông tin về mộ liệt sĩ ngày càng ít dần. Tỷ lệ hài cốt liệt sĩ đã quy tập chưa xác định được họ tên, quê quán còn cao. Việc đầu tư và huy động các nguồn lực xã hội phục vụ công tác này còn hạn chế…