Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này tại Hội nghị triển khai Chỉ thị số 14- CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng và tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ, sáng 18/9.

          Ngày 17/7, Tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện, UBND huyện Bắc Sơn long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng liệt sỹ Dương Công Lường sinh  năm 1941, trú quán thôn Làng Huyền, xã Trấn Yên.

          Tại Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét nâng mức trợ cấp cho người thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng, người thờ cúng liệt sĩ vì mức trợ cấp hiện nay là quá thấp.

          Trong Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2017 với chủ đề “70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ trên con tem bưu chính” dành cho thanh thiếu nhi vừa qua, có rất nhiều những cảm nhận của các em về người lính Cụ Hồ, những việc làm nhỏ bé tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc của lớp măng non.

          Sáng Ngày 17/8/2017, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017). Đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ của Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Cùng dự hội nghị có đồng chí Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.

          Nhân dịp tổ chức chương trình ký kết tuyên truyền biển, đảo giữa Tỉnh ủy Lạng Sơn và Đảng ủy Bộ Tư lệnh Hải quân, ngày 17/8/2017, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lạng Sơn và Đảng ủy Bộ Tư lệnh Hải quân do đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân dẫn đầu đến dâng hương, dâng hoa tại khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; viếng nghĩa trang liệt sỹ thành phố Lạng Sơn và khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ ở thôn Phạc Lạn, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng.

          Ngày 10/8/2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 142/KH-UBND tổ chức Lễ truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 2 năm 2017.

         Từ khi hoạt động (tháng 11/2014) đến nay. Trang thông tin điện tử về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tỉnh Lạng Sơn (http://lietsi.langson.gov.vn/) đã đăng tải thông tin 5.186 liệt sỹ tỉnh Lạng Sơn đang quản lý. Ngoài ra, trang còn đăng tin tìm mộ liệt sỹ của 12 trường hợp; 60 văn bản liên quan của trung ương và của tỉnh, 208 bài viết về thông tin trợ giúp và tin tức sự kiện liên quan. Sau gần 3 năm hoạt động, trang thông tin có khoảng 310.000 lượt truy cập.

          Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sỹ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, 70 năm qua, công tác thương binh, liệt sỹ và chính sách hậu phương Quân đội đã được quán triệt, thực hiện nghiêm túc, mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện rõ đạo lý, truyền thống dân tộc và đang được phát huy trong điều kiện mới.

          Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là nhiệm vụ chính trị thiêng liêng, thể hiện sâu sắc truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội ta luôn đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện công tác này bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; trong đó, hợp tác quốc tế là một giải pháp quan trọng, nhằm phối hợp thực hiện hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ ở trong nước và nước ngoài.