Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), ngày 20/7, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã thăm, tặng quà một số gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

          Trong quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hàng triệu người con các dân tộc của tỉnh Lạng Sơn, trong đó có những chiến sỹ Công an Lạng Sơn đã anh dũng hy sinh, hiến dâng một phần xương máu góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

          Đối với ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” luôn gắn liền với các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” để nâng cao trách nhiệm của thế hệ trẻ.

          Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, chiều 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Chi Lăng.

          Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), ngày 19/7, Công ty Điện lực Lạng Sơn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Lạng Sơn, UBND phường Tam Thanh tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà 10 hộ gia đình thương binh, liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn phường Tam Thanh, mỗi suất quà trị giá 700.000 đồng.

          Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) ra đời chưa được bao lâu thì thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Với tinh thần “.... thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu chống lại quân xâm lược. Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến quyết liệt chống thực dân Pháp, nhiều đồng bào, chiến sỹ đã ngã xuống, hy sinh một phần xương máu trên các chiến trường. Với truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Chính phủ, Bác Hồ và nhân dân ta đã dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ và đồng bào đã vì độc lập, tự do của Tổ quốc mà bị thương hoặc hy sinh.

          Trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước. Họ đã ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về mang trên mình đầy thương tích.

          Ngày 19/7/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng.

          Ngày 17/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài Thương binh - Liệt sĩ và Người có công nhân kỷ niệm 70 ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Theo đó, 42 tác phẩm viết về chủ đề này đã vượt qua hơn 800 tác phẩm dự thi để được tôn vinh và trao giải. Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung Ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung; Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Hữu Thỉnh, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các đơn vị liên quan cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ trên cả nước.

          Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), tối ngày16/7, tại thành phố Sơn La, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức Lễ tri ân người có công với cách mạng vùng Tây Bắc với chủ đề “Mãi ghi ơn những người con trung hiếu”.