Trọn nghĩa, vẹn tình với người có công, anh hùng, liệt sĩ

Những năm qua, tỉnh Lạng Sơn luôn quan tâm chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công (NCC) thông qua các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm tu sửa các nghĩa trang cũng như chăm sóc các phần mộ liệt sĩ. Những hoạt động này không chỉ thể hiện nghĩa tình với NCC, anh hùng liệt sĩ mà còn góp phần sẻ chia, làm ấm lòng thân nhân các gia đình liệt sĩ.

dinh
Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Cao Lộc – Ảnh: HOÀNG TÙNG

Trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã tiễn đưa hơn 120.000 thanh niên ra chiến trường, trong đó có trên 5.600 người đã anh hũng hy sinh, trên 2.600 người bị thương tật, 207 mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, trên 23.000 người được Nhà nước xác nhận hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc… Những cống hiến, hy sinh, mất mát của những gia đình, những người con ưu tú của tỉnh Lạng Sơn đã góp phần gìn giữ, bảo vệ mỗi tấc đất của Tổ quốc và nền độc lập ngày nay.

Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn đang quản lý hồ sơ của trên 33.000 NCC. Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã chung tay góp sức ủng hộ và nỗ lực thực hiện tốt các chính sách dành cho thương binh, liệt sĩ, NCC với cách mạng.

Chăm sóc tốt các phần mộ liệt sĩ

Tháng 7 là tháng tri ân, thực hiện công tác “đền ơn đáp nghĩa”. Những ngày này, hàng triệu tấm lòng đang hướng về những địa danh lịch sử, những nghĩa trang – nơi an nghỉ của liệt sĩ. Năm nào cũng vậy, ông Hà Kiến Thiết và các cựu chiến binh phường Tam Thanh đều dành thời gian đến nghĩa trang thành phố Lạng Sơn thắp nén hương thơm tưởng nhớ các đồng đội của mình.

Ông Thiết chia sẻ: Người lính khi đã kề vai sát cánh bên nhau thì rất nhiều kỷ niệm, từ một thời chiến đấu, những lúc bị thương, thậm chí cả giây phút đồng đội hy sinh, ngã xuống vì độc lập tự do của đất nước. Tôi đã chứng kiến nhiều đồng đội hy sinh, những mất mát, đau thương ấy là động lực để chúng tôi quyết tâm chiến đấu. Vì vậy, trong thời bình ngày nay, chúng tôi – những người còn sống luôn tưởng nhớ đồng đội và đến thắp hương cho đồng đội vào các dịp lễ, tết, để được cùng nhau ôn lại kỷ niệm, để đồng đội thấy an yên, không lẻ loi cô quạnh…

Không chỉ có đồng đội tới dâng hương thăm viếng mà trong những năm qua, công tác chăm lo các phần mộ liệt sĩ luôn được các cấp, ngành quan tâm. Từ năm 2017 đến nay, với nguồn kinh phí từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phân bổ, Sở LĐTB&XH đã tham mưu UBND tỉnh thường xuyên kiểm tra, rà soát để kịp thời có phương án nâng cấp, sửa chữa các nghĩa trang trên địa bàn toàn tỉnh. Từ năm 2017 đến năm 2022, tỉnh đã chi trên 37 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa các nghĩa trang, trong đó có trên 26 tỷ đồng nguồn kinh phí của trung ương và 11 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của địa phương.

Việc đầu tư kinh phí để nâng cấp tu bổ, tôn tạo, sửa chữa các phần mộ, cải tạo nghĩa trang thể hiện sự tri ân đối với những người đã có công với Tổ quốc. Hiện toàn tỉnh có 12 nghĩa trang với trên 2.900 ngôi mộ liệt sĩ, trên 1.640 mộ có thông tin nhưng chưa đầy đủ, trên 1.030 mộ chưa xác định được thông tin.

Để tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, hằng năm, cứ vào dịp lễ, tết, các ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, của tỉnh, Ngày Thương binh – Liệt sĩ, các đoàn đại biểu lãnh đạo từ tỉnh đến các huyện, thành phố; các sở, ngành, tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn lại tổ chức dâng hương, dâng hoa, thắp hương cho các phần mộ liệt sĩ. Trong đó, hằng năm, Tỉnh đoàn Lạng Sơn, các cấp bộ đoàn cơ sở đều duy trì hoạt động quét dọn nghĩa trang, tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, thể hiện lòng biết ơn với các anh hùng liệt sĩ, đồng thời giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ .

Anh Hoàng Đức Thuận, Quản trang nghĩa trang thành phố Lạng Sơn cho biết: Hằng ngày, tôi quét dọn vệ sinh, chăm nom các phần mộ của các anh hùng, liệt sĩ. Đối với các liệt sĩ có tên thì thường xuyên được gia đình, người thân lên thăm viếng, còn đối với các anh hùng, liệt sĩ chưa có tên thì ngày mùng 1 hay ngày rằm hằng tháng, tôi đều lên thắp hương và coi các anh như người thân của mình.

Có thể thấy rằng, công tác chăm sóc phần mộ và nghĩa trang đã được tỉnh đặc biệt quan tâm. Việc chăm sóc tốt nơi yên nghỉ của các anh hùng, liệt sĩ thể hiện trọn vẹn nghĩa tình, sự tri ân với các anh – những người đã ngã xuống bảo vệ nền hòa bình, độc lập của dân tộc. Việc chăm sóc các phần mộ liệt sĩ là việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với những anh hùng, liệt sĩ.

cong quan1
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, tặng quà thương binh Hoàng Văn Sung  trú tại phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn  – Ảnh: CÔNG QUÂN

Thiết thực các hoạt động đền ơn đáp nghĩa

Không chỉ thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc các phần mộ liệt sĩ, thời gian qua, công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, NCC trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh chỉ đạo, các cấp, ngành và toàn xã hội vào cuộc chăm lo, tạo thành phong trào lan toả sâu rộng các hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”. Theo đó, hằng năm, Sở LĐTB&XH chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Trong đó, năm 2022, dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, toàn tỉnh đã tổ chức 13 hoạt động ý nghĩa, thiết thực, cụ thể như: đưa 36 đại biểu NCC đi “thăm lại chiến trường xưa” và thân nhân liệt sĩ đi viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn; tổ chức hội nghị biểu dương 75 NCC và biểu dương 20 tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức đưa 28 đại biểu NCC tiêu biểu về thăm Thủ đô Hà Nội, thăm viếng khu di tích lịch sử Đá Chông K9; đưa 6 đại biểu NCC tiêu biểu dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ và biểu dương NCC tiêu biểu toàn quốc; tổ chức phát động vận động, ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức 11 đoàn do lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành trực tiếp đi thăm hỏi, tặng quà 22 gia đình người có công tại các huyện, thành phố; đồng loạt tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh thu hút 6.000 lượt đoàn viên thanh niên và nhân dân tham dự…

Năm 2023, hướng tới kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, NCC đã và đang diễn ra đồng loạt với nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ gia đình chính sách thu hoạch nông sản, sửa chữa nhà cho gia đình NCC. Theo số liệu thống kê của Sở LĐTB&XH, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức khoảng 30 đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh trực tiếp đi thăm hỏi, tặng 63 suất quà cho NCC và gia đình chính sách tại 11 huyện, thành phố. Cùng với đó, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố và phòng chức năng liên quan thực hiện chuyển quà tặng của Chủ tịch nước, của tỉnh cho trên 28,7 nghìn lượt NCC và gia đình liệt sĩ với tổng kinh phí gần 17 tỷ đồng. Tỉnh cũng thực hiện chuyển quà tặng của tỉnh cho các thương, bệnh binh nặng người Lạng Sơn đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh. UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các nhà hảo tâm, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng khoảng 10 nghìn suất quà, kinh phí trên 5,3 tỷ đồng.

Thương binh Nông Ngọc Vân, thôn Tân Na, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng chia sẻ: Cứ dịp lễ, tết, Ngày Thương binh – Liệt sĩ, tôi được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đến thăm, tặng quà, tôi thấy rất vui và xúc động. Sự chia sẻ, động viên của các đồng chí lãnh đạo giúp tôi vượt qua khó khăn, xoa dịu những nỗi đau thể xác mỗi khi trái gió trở trời hay khi đau ốm…

Đóng góp ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”  tỉnh Lạng Sơn năm 2023:

– Ngày 15/6/2023, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh có Thư kêu gọi ủng hộ, đóng góp, xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2023. Tính đến ngày 30/6/2023, toàn tỉnh đã thu được trên 300 triệu đồng.

– Thời gian vận động, ủng hộ, đóng góp: Từ ngày 28/6/2023 đến hết năm 2023. Tháng cao điểm từ ngày 28/6 đến 27/7/2023.

– Mọi sự đóng góp, ủng hộ xin gửi tới: Ban Quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Lạng Sơn, số tài khoản: 3761.0.1061563.91011 tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Lạng Sơn.

Tên đơn vị nhận: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn. Hoặc ủng hộ trực tiếp tại Văn phòng Sở: 617 đường Bà Triệu – phường Đông Kinh – thành phố Lạng Sơn – điện thoại: 02053.876.681

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, ngành chức năng còn thực hiện hiệu quả, kịp thời các chế độ chính sách, trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng NCC. Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đã thực hiện trợ cấp thường xuyên cho trên 22,3 nghìn lượt NCC với kinh phí trên 42 tỷ đồng. Đồng thời tiếp nhận, giải quyết chế độ chính sách cho 900 NCC với cách mạng và thân nhân; người hoạt động kháng chiến.

Ông Phạm Đức Huân, Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: Với nhiệm vụ được giao, thời gian qua, toàn ngành đã phối hợp với các ngành liên quan, các địa phương chú trọng thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho NCC, gia đình chính sách. Trong đó, 2 năm qua, các địa phương tập trung hỗ trợ NCC khó khăn về nhà ở. Đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 1.175 hộ với tổng kinh phí hỗ trợ  trên 32 tỷ đồng.

Những hoạt động tri ân, nhớ ơn với anh hùng, liệt sĩ, thực hiện tốt các chế độ, chính sách với NCC và thân nhân của họ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta nói chung, của tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Thông qua những hoạt động này đã góp phần lan toả phong trào đền ơn đáp nghĩa tới đông đảo các tầng lớp Nhân dân, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội để cùng chung tay chăm lo, thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Nguồn: baolangson.vn

Liên kết

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay129
Hôm qua213
Tuần này1266
Tháng này3072
Tất cả815324