Lạng Sơn sơ kết thực hiện các đề án về tìm kiếm, quy tập, xác định hài cốt liệt sỹ

Ngày 26/10/2018, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) 515 tỉnh chủ trì hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và Đề án xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin giai đoạn 2016 – 2018.

ls so ket thuc hien cac de an ve tim kiem quy tap hai cot liet si 1
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và 11 huyện, thành phố.

Giai đoạn 2016 – 2018 thông tin về hơn 5 nghìn liệt sỹ do tỉnh Lạng Sơn quản lý được đăng tải trên nhiều kênh thông tin. Danh sách liệt sỹ, quân nhân từ trần, mất tích được Bộ CHQS quản lý hoàn thiện.

BCĐ 515 đã xác minh 28 thông tin mộ; bốc cất, quy tập và bàn giao đưa 11 hài cốt vào an táng trong nghĩa trang liệt sỹ đúng quy định.

Hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin tiếp tục được BCĐ nỗ lực xác minh, trong đó, nhiều hài cốt được lấy mẫu sinh phẩm để phân tích ADN.

Tuy nhiên, do thông tin về mộ liệt sỹ ngày càng ít, hồ sơ lưu trữ không đầy đủ, địa bàn, địa hình phức tạp, nhiều khu vực nghi có hài cốt liệt sỹ còn có bom mìn, vật liệu nổ, rất khó khăn cho công tác tìm kiếm quy tập.

ls so ket thuc hien cac de an ve tim kiem quy tap hai cot liet si 2
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân

Việc xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin gặp nhiều khó khăn do thời gian liệt sỹ hi sinh đã lâu, nhiều hài cốt đã bị phân hủy mức độ cao nên khó khăn trong quà trình phân tích ADN.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đã đạt được của các địa phương, đơn vị sau 2 năm thực hiện các đề án. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp khả thi, hiệu quả để tiếp tục thực hiện đề án.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 515 đề nghị: Thời gian tới, các cấp, các ngành tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện chính sách hậu phương quân đội, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”.

Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết thực hiện các đề án; các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị – xã hội chủ động phối hợp chặt chẽ tìm kiếm, quy tập, xác định thông tin hài cốt liệt sỹ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, rút kinh nghiệm, khen thưởng kịp thời tổ chức, cá nhân có thành tích thực hiện các đề án…

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ giai đoạn 2016 – 2018 và Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sỹ giai đoạn 2017 -2018.