Số hóa thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

Ngày 6/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức triển khai Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

so hoa thong tin ve liet si

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Đây là nỗ lực nhằm số hóa thông tin liệt sĩ và cung cấp hình ảnh thực tế về mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên quy mô toàn quốc.

Hiện nay, cả nước vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang và trên 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ nhưng còn thiếu thông tin. Vì vậy việc xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nghĩa cử tri ân mà còn tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân liệt sĩ tiếp cận thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhanh chóng, chính xác hơn, qua đó giúp các thân nhân giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân.

Với mạng lưới lưới hơn 12.000 điểm phục vụ và gần 43.000 lao động trải rộng tới tận cấp xã, thôn bản và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được giao nhiệm vụ phối hợp xây dựng quy trình về phân chia dữ liệu các cấp, xây dựng các phần mềm ứng dụng phục vụ Cổng thông tin và thu thập dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ; triển khai thu thập dữ liệu trên toàn quốc.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chia sẻ đây là hệ thống ứng dụng đầu tiên được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân, cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do Cục Người có công (Bộ LĐTB&XH) đang quản lý và sử dụng. Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ có đầy đủ các chức năng tra cứu thông tin về mộ liệt sĩ, chức năng gửi yêu cầu tra cứu thông tin của người thân,…

Trước đó, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã hoàn thành việc khảo sát thực tế và thực hiện quy tắc đánh số vị trí khu, lô, hàng, số mộ trên dữ liệu thu nhận với thực tế; đồng thời phân chia dữ liệu cho từng cá nhân tham gia thu thập. Mỗi cá nhân tham gia thu thập dữ liệu sẽ được cấp 1 tài khoản.

Hiện 63 Bưu điện tỉnh, thành phố đang tập trung lực lượng để triển khai việc chụp ảnh, thu thập dữ liệu thông tin tại gần 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước

Tại buổi lễ, ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam yêu cầu toàn mạng lưới tích cực triển khai Đề án theo đúng tiến độ đề ra, đặc biệt phải bảo đảm chất lượng thông tin.

Để hoàn thành mục tiêu của giai đoạn I, ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ vào tháng 7/2018, Tổng công ty Bưu điện sẽ tập trung nhân lực để hoàn thành việc thu thập dữ liệu thực tế ngay trong tháng 5/2018.

Nguồn: baochinhphu.vn