Ban Chỉ đạo quốc gia 1237 làm việc tại Lạng Sơn

Ngày 11/8/2014, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia 1237 do Đại tá Trần Quốc Dũng, Phó Chánh văn phòng BCĐ quốc gia 1237, Phó Cục trưởng Cục chính sách (Bộ Quốc phòng) làm trưởng đoàn đã làm việc với BCĐ 1237 tỉnh Lạng Sơn về việc nắm tình hình thực hiện Đề án tìm kiếm, qui tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Dự buổi làm việc có Thiếu tướng Trần Xuân Quang, Phó Chính uỷ, Trưởng BCĐ 1237 Quân khu 1; đồng chí Tô Hùng Khoa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 1237 tỉnh, cùng các thành viên trong BCĐ 1237 tỉnh.

image002

Toàn cảnh buổi làm việc

Sau khi có Chỉ thị số 24 của Bộ Chính trị, Quyết định 1237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên về đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, UBND tỉnh Lạng Sơn đã nhanh chóng thành lập BCĐ 1237 tỉnh để triển khai, tổ chức thực hiện kịp thời. Theo số liệu thống kê của tỉnh Lạng Sơn số liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh là 5.644 liệt sĩ, trong đó liệt sĩ là người địa phương đã đưa về an táng là 502; số liệt sĩ chưa đưa về an táng tại địa phương là 4.487; số liệt sĩ mất tin, mất tích là 655. Tính từ năm 2006 đến nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã cất bốc, quy tập được 24 hài cốt liệt sĩ có danh tính, bàn giao cho địa phương và gia đình.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tô Hùng Khoa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh BCĐ 1237 tỉnh cần tích cực chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm, qui tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo; đồng thời đồng chí cũng đề nghị BCĐ 1237 tỉnh cần chủ động, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan triển khai tốt nội dung này.

image004

Đồng chí Tô Hùng Khoa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 1237 tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc Đại tá Trần Quốc Dũng, Phó Cục trưởng Cục chính sách (Bộ Quốc phòng) đã đánh giá cao công tác triển khai Quyết định 1237 đến 100% các xã, thị trấn trên địa bàn của tỉnh Lạng Sơn và việc tỉnh Lạng Sơn đã thành lập được một Trang thông tin điện tử thí điểm về thực hiện công tác thu thập thông tin quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí đề nghị các ban, ngành của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; lập ra bản đồ để xác định rõ được khu vực tìm kiếm và cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thu thập thông tin từ mọi nguồn để thu được thông tin chính xác, hiệu quả cao nhất trong công tác quy tập./.

Dương Nguyên
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh