Tìm thân nhân 7 liệt sĩ an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông (Bắc Kạn)

Một ngày tháng sáu, mưa như trút nước. Một người đàn ông đứng tuổi, mặc nguyên bộ áo mưa sũng nước tìm gặp phóng viên phụ trách chuyên mục Thông tin về mộ liệt sĩ.

Ông tự giới thiệu tên là Lục Văn Phổ, là quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông, tỉnh Bắc Kạn. Điều làm chúng tôi xúc động và khâm phục, là dù đã ngoài 60 tuổi, nhưng ông Phổ vẫn đi xe gắn máy hơn 200km từ Bắc Kạn xuống Hà Nội để gửi cho Báo Quân đội nhân dân những thông tin có giá trị về mộ liệt sĩ.

Ông Thông cho biết, hiện ở Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông còn nhiều mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính và có 7 phần mộ liệt sĩ có tên, nhưng đã rất lâu chưa có người thân đến nhận và thăm viếng. Họ tên các liệt sĩ và thông tin cụ thể như sau:

1. Liệt sĩ Soạn (không rõ họ, quê quán); đơn vị: Tiểu đoàn 55, Trung đoàn 72 thuộc Tỉnh đội Bắc Kạn; hy sinh khoảng năm 1947-1948, trường hợp hy sinh: Bị thương khi đánh trận ở Bằng Khẩu, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, khi trở về qua đường bí mật, trú quân tại bản Nà Kén, ở nhà ông Tổng Đoàn Dương thuộc xã Vũ Muộn, huyện Bạch Thông và hy sinh tại đây. Qua xác minh và theo bà con địa phương cho biết: Đồng chí Soạn là người Kinh, quê ở miền xuôi, khi hy sinh mặc quần áo nâu. Hài cốt liệt sĩ được cất bốc và đưa về quy tập tại Nghĩa trang Liệt sĩ ngày 8/01/1994; số mộ 115.

2. Liệt sĩ Nguyễn Văn Thủy; sinh năm 1922; quê quán: Tỉnh Nam Định; đơn vị: Đại đội 903, Trung đoàn 72 thuộc Tỉnh đội Bắc Kạn; chức vụ: Tiểu đội phó; hy sinh ngày 15/4/1949 tại Na Rì, tỉnh Bắc Kạn; hài cốt liệt sĩ được cất bốc và đưa về nghĩa trang ngày 25/12/2002; số mộ 130.

3. Liệt sĩ Rìu Văn Khìn; quê quán: Tỉnh Cao Bằng; nơi hy sinh: Huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn; hài cốt liệt sĩ được cất bốc và đưa về nghĩa trang ngày 25/12/2002; số mộ 131.

4. Liệt sĩ Nguyễn Văn Hưng; quê quán: Không rõ; đơn vị: Trung đoàn 72, Tỉnh đội Bắc Kạn; hy sinh tại Nà Rào, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn; hài cốt liệt sĩ được cất bốc và đưa về nghĩa trang ngày 17/01/2002; số mộ 133.

5. Liệt sĩ Nguyễn Huy Bình; đơn vị: Trung đoàn 72, Tỉnh đội Bắc Kạn; hy sinh năm 1948 tại đồi Co (Cọ) Phai Phùng, xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn; số mộ 134.

6. Liệt sĩ Lê Thành Chương; đơn vị: Bộ đội pháo binh (hành quân từ Mặt trận Cao Bằng đi qua xã Cao Kỳ và Nông Ha vào năm 1953); hy sinh năm 1953, tại xã Nông Ha, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn; số mộ 135.

7. Liệt sĩ Cát (không rõ họ); quê tỉnh Lạng Sơn; đơn vị: Đại đội 7 Cao-Bắc-Lạng; hy sinh năm 1950, tại xã Như Cố, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn; số mộ 141.

Từ những thông tin trên, ai là thân nhân các liệt sĩ trên xin liên hệ với ông Lục Văn Phổ, Ban Quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ Phủ Thông, tỉnh Bắc Kạn; điện thoại: 0987347472; hoặc Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ”, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội. Điện thoại: 069.696.514; 04.37478610. Thư điện tử: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Nguồn: qdnd.vn