Ký kết biên bản tiếp tục tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Ngày 25/7/2016, tại TP.Hồ Chí Minh, Ủy ban Chuyên trách Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Vương quốc Campuchia đã họp và ký kết biên bản Kỳ họp lần thứ XV về việc tiếp tục tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Đoàn Việt Nam do Trung tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam làm Trưởng đoàn; Đoàn Campuchia do ông Seang Lapress, Cố vấn Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Campuchia làm Trưởng đoàn.

Hai bên đánh giá hiện nay hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh vẫn còn, tập trung nhiều ở các tỉnh Prây Veng, Kom Speu, T Pông Kh Mum, Kông Pông Chàm...Việc tìm kiếm, quy tập khó khăn hơn do nguồn thông tin về nơi an táng hài cốt liệt sĩ ngày càng ít, độ chính xác không cao.

Trong năm 2015 – 2016, các đơn vị của hai bên đã phối hợp tìm kiếm và quy tập được 748 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 8 trường hợp hài cốt liệt sĩ xác định được họ tên và quê quán.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Lê Chiêm đánh giá cao sự chỉ đạo chặt chẽ và tổ chức triển khai có hiệu quả của Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Campuchia trong công tác phối hợp thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Việt Nam trên đất Campuchia. Kết quả đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và là một nghĩa cử cao đẹp của tình đoàn kết láng giềng hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Campuchia đối với những người đã ngã xuống cho nền độc lập của mỗi nước.

Ông Seang Lapress tin tưởng, sự phối hợp giữa hai Chính phủ Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả và sự phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.

Tại kỳ họp, hai bên đã đánh giá công tác phối hợp chỉ đạo và kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia và thống nhất kế hoạch hoạt động trong thời gian tới.

Thời gian tới, hai bên tiếp tục thực hiện các nội dung trong Biên bản Kỳ họp lần thứ XIV (năm 2015), thống nhất chỉ đạo các quân khu, các cấp chính quyền hai bên thực hiện đạt kết quả cao nhất./.

Nguồn: dangcongsan.vn