Ban Công tác đặc biệt Chính phủ 2 nước Việt Nam và Lào ký kết biên bản kỳ họp lần thứ XXIII

Sáng ngày 18/6/2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Công tác đặc biệt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Ban Công tác đặc biệt Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tiến hành kỳ họp lần thứ XXIII về tiếp tục tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh.

ban cong tac dac biet 1

Đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm, UV TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, và đồng chí Thượng tướng Vị-lay Lạ-Khăm-Phong, Bí thư TW Đảng nhân dân cách mạng Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trao biên bản kỳ họp lần thứ XXIII

Đoàn đại biểu Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam do đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban công tác, làm trưởng đoàn. Tham dự có đồng chí Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng chí Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; đồng chí Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách/TCCT, cùng đại diện một số bộ, ngành Trung ương.

ban cong tac dac biet 2

Ban Công tác đặc biệt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Đoàn đại biểu Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào do đồng chí Thượng tướng Vị-lay Lạ-Khăm-Phong, Bí thư Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban công tác, làm trưởng đoàn và đại diện một số cơ quan chức năng của Chính phủ Lào.

ban cong tac dac biet 3

Ban Công tác đặc biệt Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

Đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm và đồng chí Thượng tướng Vi-lay Lạ-Khăm-Phong chủ trì kỳ họp lần thứ XXIII.

Hai bên đã đánh giá kết quả thực hiện các nội dung ký kết trong biên bản kỳ họp lần thứ XXII; thống nhất phương hướng, nội dung hợp tác mùa khô 2018 - 2019. Trong đó, Ban Công tác đặc biệt hai Chính phủ và các cấp chính quyền hai bên đã phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo tiến hành công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh và công tác xây dựng Tượng đài “Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào”, tại tỉnh Xay-Xổm-Bun (Lào) bảo đảm chất lượng, mang ý nghĩa sâu sắc. Hai bên đánh giá cao những kết quả đã đạt được theo nội dung biên bản kỳ họp lần thứ XXII. Trong điều kiện thông tin ngày càng khó khăn, song mùa khô 2017 - 2018, các Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Việt Nam đã tìm kiếm, quy tập được 223 hài cốt liệt sĩ tại Lào; trong đó có 13 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính.

ban cong tac dac biet 4

Quang cảnh hội nghị

Về phương hướng, nội dung hợp tác mùa khô 2018 - 2019, đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm nhấn mạnh: Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước tiếp tục phối hợp, chỉ đạo tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về nơi an táng hài cốt liệt sĩ. Hiện nay, nguồn thông tin ngày càng ít nên Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hai nước cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ; sau khi hoàn thành xây dựng giai đoạn 2 sẽ phối hợp với chính quyền tỉnh Xay-Xổm-Bun tổ chức khánh thành Tượng đài “Tình đoàn kết liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào”; tiếp tục phối hợp hoàn thiện các thủ tục xuất bản cuốn sách, phát hành phim tài liệu về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ chiến tranh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thượng tướng Vị-lay Lạ-Khăm-Phong, cảm ơn Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Chính phủ, Quân đội và nhân dân Lào cả về vật chất, tinh thần với tình cảm chân thành và tình hữu nghị sâu sắc; đồng thời, đồng chí Thượng tướng Vị-lay Lạ-Khăm-Phong khẳng định: Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam trong việc chỉ đạo tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào với tinh thần nỗ lực cao nhất.

ban cong tac dac biet 5

Lễ ký kết biên bản kỳ họp lần thứ XXIII

Sau hội nghị, Ban Công tác đặc biệt Chính phủ 2 nước đã ký kết biên bản kỳ họp lần thứ XXIII; đồng thời, Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam trao kinh phí năm 2018 của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Ban Công tác đặc biệt Chính phủ Lào và Ban Công tác đặc biệt 18 tỉnh, thành phố của Lào để thực hiện các hoạt động tìm kiến, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam mùa khô 2018 - 2019./.

Nguồn: Chinhsachquandoi.gov.vn