Lễ tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; Gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014) và 25 năm Ngày hội QPTD (22/12/1989 – 22/12/2014)

     Ngày 19/12/2014, Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã long trọng tổ chức buổi lễ tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"; Gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014) và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2014).


     Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thế Tuy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trương Hùng Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nông Thị Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí nguyên là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kỳ; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng (BMVNAH), thân nhân các BMVNAH; các đồng chí cán bộ, sĩ quan cao cấp trong quân đội đã nghỉ hưu, nghỉ công tác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lạng Sơn.

truytang012

Đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thừa ủy quyền
của Chủ tịch nước trao huy hiệu và Bằng Công nhận BMVNAH cho hai bà mẹ

     Tính đến hết năm 2014 tỉnh Lạng Sơn đã có 80 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước BMVNAH. Hiện nay, trên toàn tỉnh vẫn còn hồ sơ các bà mẹ đang hoàn tất các thủ tục theo quy định để tiếp tục đề nghị Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước BMVNAH. Với tình cảm và tinh thần trách nhiệm, những năm qua các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sĩ, những người có công với cách mạng, các BMVNAH, giúp các gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
     Tại buổi lễ, thay mặt Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh, đồng chí Hoàng Thị Hiền, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng, đã công bố quyết định của Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước BMVNAH cho hai bà mẹ và Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước BMVNAH cho 11 bà mẹ.
     Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ca ngợi và ghi nhận công lao của các BMVNAH đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các mẹ, là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là tài sản tinh thần quý báu, trường tồn của dân tộc. Đồng chí yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể; các cấp ủy chính quyền, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp cần tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo và phụng dưỡng cho các mẹ BMVNAH, thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng cùng các thương binh, bệnh binh trên địa bàn tỉnh. Các sở, ngành liên quan, UBND các huyện thành phố, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn khẩn trương hoàn tất lập hồ sơ các trường hợp còn lại trên địa bàn tỉnh để trình cấp có thẩm quyền đề nghị xét phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước BMVNAH trong thời gian sớm nhất; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố phối hợp với từng gia đình để làm tốt việc cử chọn người thờ cúng BMVNAH được truy tặng và tiếp tục phụng dưỡng, động viên, chăm lo tốt hơn nữa đối với các BMVNAH và các gia đình chính sách, người có công trên địa bản tỉnh.

truytang0122

Đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân

     Cũng tại buổi lễ, Đại tá Hoàng Công Hàm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014) và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2014). 70 năm qua quân đội ta từng bước phát triển trưởng thành lớn mạnh cùng với toàn Đảng, toàn dân tiến hành thắng lợi tổng khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945, lập nhiều chiến công hiển hách trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, đồng thời thực hiện xuất sắc nhiệm vụ quốc tế. Ngày 17/10/1989, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa VI đã quyết định lấy ngày 22/12 là Ngày hội Quốc phòng toàn dân, là ngày hội của truyền thống bảo vệ Tổ quốc, ngày hội tôn vinh và nhân lên hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ, đồng thời là ngày biểu thị sự gắn bó máu thịt giữa quân với dân. Trong 25 năm qua, Ngày hội Quốc phòng toàn dân đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới đất nước.
     Nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014) và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2014). Ban Tổ chức Cuộc thi "Sáng mãi phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ" đã trao giải cho các tập thể và cá nhân đạt giải. Trong đó, giải nhất tập thể thuộc về huyện Hữu Lũng, giải nhất cá nhân thuộc về đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, giáo viên Trường Trung học cơ sở Sì Nhiều, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình.


Hoàng Phương Nhung
Liên đoàn Lao động tỉnh

Văn bản

Liên kết

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nay144
Hôm qua189
Tuần này1482
Tháng này8310
Tất cả552802